Coenzyme Q10 là gì?

Coenzyme Q10 (Co Q10), còn gọi là hay coenzyme E10 Ubidecarenon, một cái tên nghe còn lạ lẫm với không ít người, vì thuốc mới xuất hiện hơn chục năm nay. Tuy vậy, số người dùng thuốc cũng khá đông đảo, toàn thế giới đãs có khoảng 40 triệu người bị bệnh tim dùng Co Q10 thường xuyên, riêng ở Nhật đã là trên 15 triệu người.

Cấu trúc hoá học của Coenzyme Q10
Cấu trúc hoá học của Coenzyme Q10

Giới thiệu

Coenzyme Q 10 là một thành viên của gia đình các hợp chất ubiquinone. Tất cả các loài động vật, bao gồm cả con người, có thể tổng hợp ubiquinones, vì thế, coenzym Q 10 không thể được coi là một vitamin (1). Cái tên ubiquinone theo tiếng latin là hiện diện liên quan đến sự hiện diện khắp nơi của các hợp chất này trong sinh vật sống và trong cấu trúc hóa học của chúng, có chứa một nhóm chức năng được biết đến như một benzoquinone. Ubiquinones là phân tử hòa tan trong chất béo với bất cứ nơi nào từ một đến 12 đơn vị isoprene (5-cacbon). Các ubiquinone tìm thấy ở người, ubidecaquinone hoặc coenzym Q 10, có một cái đuôi "" của mười đơn vị isoprene (tổng cộng là 50 nguyên tử cacbon) gắn vào đầu của nó "benzoquinone" (sơ đồ).

Coenzyme Q10 là gì?

Coenzyme Q10 (Co Q10), còn gọi là hay coenzyme E10 Ubidecarenon, một cái tên nghe còn lạ lẫm với không ít người, vì thuốc mới xuất hiện hơn chục năm nay. Tuy vậy, số người dùng thuốc cũng khá đông đảo, toàn thế giới đã có khoảng 40 triệu người bị bệnh tim dùng Co Q10 thường xuyên, riêng ở Nhật đã là trên 15 triệu người.
- Coenzyme Q-10 là một hợp chất hòa tan trong chất béo chủ yếu được cơ thể tự tổng hợp và cũng được hấp thu từ thức ăn.
- Coenzyme Q 10 là yếu tố cần thiết để tổng hợp ATP ti thể và có chức năng như một chất chống oxy hoá ở màng tế bào và lipoprotein.
- Tổng hợp nội sinh và chế độ ăn uống cung cấp đủ coenzym Q 10 để ngăn ngừa thiếu hụt ở những người khỏe mạnh. - Uống bổ sung coenzym Q 10 làm tăng nồng độ trong máu, huyết tương, lipoprotein, nhưng nó không rõ ràng cho dù mô coenzym Q 10 cấp độ được tăng lên, đặc biệt là ở các cá nhân lành mạnh.
- Việc bổ xung coenzyme Q 10 cho kết quả cải thiện lâm sàng và chuyển hoá trong một số bệnh nhân bị rối loạn di truyền ti thể.
- Mặc dù việc bổ xung coenzym Q 10 có thể là một phụ trợ hữu ích trong liệu pháp y học thông thường để điều trị suy tim sung huyết, nghiên cứu bổ sung là cần thiết.
- Vai trò bổ sung coenzym Q 10 tại các bệnh tim mạch, bệnh neurodegenerative, ung thư và bệnh tiểu đường cần phải nghiên cứu thêm.
- Việc bổ sung coenzyme Q 10 không thấy cải thiện hiệu năng thể thao.
- Hiện nay, không có bằng chứng rõ ràng, các bệnh nhân dùng thuốc giảm cholesterol, như là ức chế HMG-CoA reductase (statin), sẽ hiệu quả tốt hơn khi bổ sung coenzym Q 10.

Cấu trúc hoá học của Coenzyme Q 10 

coq10_cau-truc-hoa-hoc.jpg
Coenzyme Q có thể tồn tại dưới 3 trạng thái oxy hóa: dạng ubiquinol giảm hoàn toàn (CoQH 2), các gốc tự do semiquinone trung gian (CoQH •), và các dạng ubiquinone đầy đủ ôxi hóa (Coq).