Tin tức Thứ tư, ngày 4/2/2015

Bí mật cho trái tim khỏe mạnh

Ước tính mỗi năm bệnh tim cướp đi mạng sống của 630,000 người Mỹ.

2015/9/tim-khoe.jpg

Một trong những dạng bệnh tim phổ biến nhất đó là bệnh động mạch vành (CAD), có thể dẫn đến đau tim. Bạn có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ trên bằng cách thay đổi lối sống, ví dụ như chế độ ăn lành mạnh và tốt cho tim mạch. Có rất nhiều cách giúp bạn thực hiện điều đó, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

Giảm độ mặn trong món ăn

Trung bình mỗi ngày người Mỹ tiêu thụ khoảng 3.500 mg natri trong đó ¾ là từ các thực phẩm chế biến sẵn hoặc các món ăn tại nhà hàng. Giảm 1/2 lượng natri có thể phòng ngừa 150.000 ca tử vong do bệnh tim mạch mỗi năm. Để cắt giảm lượng natri, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau xanh và thực phẩm ít béo từ bơ sữa.

Bổ sung các chất béo có lợi cho tim mạch



Hãy bổ sung các chất béo không bão hòa đơn và axit béo omega-3 có thể giúp giảm lượng mỡ trong máu. Các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 bao gồm cá hồi, cá thu, cá mòi, cá bơn hoặc cá trích. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo rằng nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần. Chất béo không bão hòa đơn được chứng minh là làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu và tăng cường lượng cholesterol tốt (HDL). Các loại thực phẩm như dầu oliu, quả bơ, quả hạch và bơ lạc là những nguồn cung cáp chất béo không bão hòa đơn.

Ăn nhiều chất xơ hơn

Ăn khoảng 35 – 40gr chất xơ mỗi ngày sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Kentucky cho thấy những ngươi bổ sung thêm chất xơ vào chế độ ăn thông thường sẽ giảm được 25% lượng cholesterol trong máu. Chất xơ cũng hỗ trợ việc kiểm soát cân nặng hiệu quả vì nó khiến bạn no lâu hơn.

Sử dụng các loại gia vị trong chế biến

Rất nhiều các nghiên cứu đã cho thấy các gia vị có thể giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch. Ớt Cayen được biết đến với công dụng tăng cường sức khỏe cho tim, động mạch, mao mạch và giảm lượng cholesterol. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Chăm sóc bệnh tiểu đường thì dùng 1 thìa quế mỗi ngày có thể giảm lượng cholesterol trong máu. Hoặc một lượng nhỏ lá oregano với hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong 27 loại thảo mộc cũng là một gợi ý cho bạn trong chế biến món ăn.Tỏi từ lâu cũng được biết đến với tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu và gừng được coi là chất pha loãng máu tự nhiên, chống đông máu và chống viêm. Chọn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa Chocolate đen và ca cao cũng như các hợp chất từ thực vật được tìm thấy trong rượu vang đỏ, trà xanh đều giàu chất chống oxy hóa giúp bạn chống lại sự phá hủy các tế bào bởi các gốc tự do có trong máu tạo nên các mảng mỡ tích tụ trên thành động mạch.

Theo antđ/Foxnews